Nanayomachi.เขียนถึง

posted on 09 Nov 2010 15:23 by porglon in Film

 

 

หลังจากเห็นมอไซค์ฟีโน่และฉากเมืองไทยบนปกหนังเรื่องนี้ ต้องยอมรับว่าผมอยากดูดีวีดีเรื่องนี้มาก ติดอย่างเดียวตรงผู้กำกับคือคุณคาวาเสะ

            เพราะเธอคือผู้กำกับแนวออเตอร์ที่ผมแพ้ทางประหนึ่งแพ้อาหารทะเล คนแรกคือท่านโกดาร์ คนที่สองคือท่านคุโรเอดะ คนที่สามก็คือคุณคาวาเสะเนี่ยล่ะ เพราะหลังจากดู ชาร่า ของเธอไปตอนทำทีสิส ก็ต้องยอมรับว่านั่งอึ้งไปทั้งวัน ไม่สามารถคุยกับใครรู้เรื่อง เพราะหน้าปกชาร่านั่นหวานแหววมาก แต่สองชั่วโมงที่ได้ดูยอมรับว่าเครียดมาก เนื่องจากไม่ได้เตรียมตัวไว้ว่าจะเป็นหนังอาร์ต(เลเวลสูงๆ) จึงเป็นเหตุผลให้ผมกลัวเธอมาตลอด

 

            ตอนแรกที่ได้ยินว่าเธอมาถ่ายหนังในเมืองไทยก็รู้สึกเฉยๆ เพราะยังกลัวอยู่และคิดว่าไม่ดูหรอก แต่พอเห็นปกแล้วต้องยอมรับว่าโดน เพราะถ่ายออกมาได้ไทยจัง ยิ่งได้ดูยิ่งยิ้มมากมายว่าคนอะไรทำหนังได้ไทยกว่าคนไทยอีก เพราะขนาดพี่เจ้ยที่ทำหนังดูไทยที่สุดในเวลานี้ยังมีการเซ็ตติ่งและฉากประดิษฐ์ที่เหมือนอยู่ผิดที่ผิดทางอยู่บ่อยๆ (ซึ่งก็เท่และดูยุโรปดีอะนะ) แต่คุณคาวาเสะกลับถ่ายหนังออกมาได้แบบเราเห็นด้วยตาตัวเอง แทบไม่ประดิษฐ์เลย

            และถ้าลองเอาไปเทียบกับสารคดีไทยบางรายการที่ควรเป็นสารคดีสมจริงและไทยแท้ ก็ยังแพ้คุณเธอ เพราะหลายครั้งเราจะได้ยินเพลงประกอบหนังจากสตูดิโอจิบลิลอยมาให้ฟังบ่อยๆ แต่ของคุณคาวาเสะนั่นมีแต่เสียงสภาพแวดล้อมที่ไม่รู้จะสมจริงไปไหน

            ยิ่งไม่ต้องนับละครไทยหลังข่าวที่มีตัวอิจฉาคอยยืนกระทืบเท้า หรือลูกมหาเศรษฐีที่ถูกสลับตัวกับลูกคนจนตอนเด็ก หรือนางเอกที่ต้องไว้หนวดและปลอมตัวเป็นผู้ชาย นั่นแทบเรียกได้ว่าเป็นละครแฟนตาซีมากกว่า(ละครดราม่า) ซึ่งถ้าไม่โกหกตัวเองก็ต้องยอมรับว่ามันช่างไม่สมจริงเลย

 

            นานาโยะมาชิ เล่าเรื่องตั้งแต่นางเอกลงรถไฟแล้วลากกระเป๋าเข้าไปในตลาดสด ถามทางไปโรงแรม แล้วโบกแท๊กซี่คันที่ผู้โดยสารฝรั่งเพิ่งจะลงแล้วด่าคนขับแถมท้าย ซึ่งแท๊กซี่คันนั้นได้ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล

            ชั่วโมงแรกของหนังเรื่องนี้นั่นน่าตื่นเต้นแบบนิ่งๆ ทว่าก็สนุกกว่าที่ผมหวาดกลัว เพราะคุณคาวาเสะเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ มีอะไรให้ดูให้ชม ให้ติดตามอย่างน่าสนใจ และใครที่ชอบบ้านสวนเป็นพิเศษน่าจะชอบมันมาก

             แต่เมื่อถึงครึ่งชั่วโมงหลังผมก็แทบจะกรีดร้องออกมา เมื่อคุณคาวาเสะทำการเซ็นลายเซ็นส่วนตัวลงไปแบบที่ทำกับ ชาร่า ซึ่งเป็นลายเซ็นที่อาร์ตระดับเลเวล 100 ที่มีความกดดันอยู่เต็มหน้าจอ จิตใจของผมหล่นลงไปที่ตาตุ่มทันที ทำได้แค่นั่งกัดนิ้วรอลุ้นว่าเธอจะมาไม้ไหนกันแน่ ซึ่งถ้ามาแบบ ชาร่า ผมอาจจะต้องแพ้ทางเธอไปตลอดก็ได้

 

             โชคดีที่เธอเลือกทางสายประนีประนอมกับนักดูหนังเลเวลต่ำๆ เช่นผม และผมเพิ่งทราบแน่ชัดว่าคุณคาวาเสะเป็นคนที่เคารพในประเพณีท้องถิ่นมาก เหมือนที่เธอเคยเคารพใน ชาร่า ที่ให้นางเอกต้องมาร่ายรำในพิธีเก่าแก่ (ซึ่งครั้งนั้นเป็นฉากที่สวยงามและอลังการมาก)

              และครั้งนี้ในฉากสุดท้าย เมื่อเสียงโห่หหหหห ดังครบสามครั้ง แล้วตามด้วยเสียงกลอง ปี และฉาบรับ เธอก็ให้นางเอกของเราได้รำ ในงานบวชแบบไทยๆ แน่นอนที่ทุกครั้งที่คนต่างชาติมารำวงจะไม่เคยสวยเลย แต่จะดูโก๊ะๆ มากกว่าเพราะเมื่อเทียบกับคนไทยที่สมัยประถมเราต้องตั้งจีบ ตั้งวงกันอยู่หลายครั้งเพื่อสอบให้ผ่าน พวกเขาจะเอาที่ไหนมาสู้ละครับ (รู้นะว่าหลายคนเคยได้เกรดสี่)

              ทว่าเรื่องรำสวยหรือไม่สวยไม่เห็นเป็นไร ขอแค่เขารำแบบจริงใจก็พอไม่ใช่เหรอ แน่นอนที่ผมเชื่อว่าคุณาคาวาเสะทำหนังเรื่องนี้ด้วยความจริงใจมาก บางทีอาจจริงใจกว่าหนังไทยหลายเรื่อง(ที่นายทุนตั้งใจจะตลกกันท่าเดียว)

 ยังไงก็ขอบคุณคุณคาวาเสะมากจริงครับ ที่ทำหนังไทยให้ผมดู! 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ตอนแรกนึกไม่ออกว่าคาวาเสะไหน
แต่พอพูดถึง Shara ก็อ๋อเลยค่ะ
เรื่องนี้แพ้ทางมากๆเช่นกัน แพ้ตั้งแต่มุมกล้องอันสั่นไหวแล้ว T_T ไม่สามารถผ่านพ้นจุดนี้ไปได้

#12 By SkySeries (202.28.181.200) on 2010-11-13 00:10

อ่านแล้วอยากดูค่ะ
ต้องรีบไปควานหาซะแล้วววbig smile big smile

#11 By : : p l o y d : : on 2010-11-10 09:51

ฮาตรงทำหนังไทยให้ผมดูเนี่ยแหละ 55

บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่รู้สึกถึงพลังของภาพยนตร์มากๆเลยนะ sad smile

#10 By omega on 2010-11-10 01:33

อาร์ทมากๆ เดี๋ยวนี้ดูแล้วเหนื่อย..

#9 By wesong on 2010-11-09 22:55

Hot!

เห็นแล้วอยากดูเลยอ่ะ

#8 By รักคือ? on 2010-11-09 22:53

ดูไปเกินครึ่งเรื่อง เพิ่งรู้ตัวว่ามันควรมีซับแต่ที่ดูอยู่ไม่มีซับ เลยปิด โหลดซับมา แล้วก็ยังไม่ได้ดูใหม่จนบัดนี้ 555

#7 By eak early : เอกเช้า on 2010-11-09 22:32

อยากดูมั่ง แต่แพ้หนังอาร์ต ไม่ว่าจะเลเวลไหนก็ตาม

#6 By นักรบ on 2010-11-09 21:19

อ่านจบแล้วอยากดูเลย ,
แต่จะหาจากที่ไหนมาดูล่ะเนี่ย ,,

big smile

#5 By caffeineaddict on 2010-11-09 19:27

ผมก็เป็นอีกคนที่ไม่ค่อยถูกโฉลกนักกับแนวทางหนังแบบคาวาเสะ เหตุผลเดียวกันกับเรื่องชาร่านั้นแหละครับ (แต่มีสองฉากติดตรึงใจมากๆคือฉากพิธีโบราณกลางสายฝนและการเคลื่อนกล้องในฉากจบที่เหมือนกับนางฟ้าลอยลม)

แต่พออ่านแล้ว อยากเอามาดูโดนพลัน.

Hot!

#4 By Seam - C on 2010-11-09 16:54

อยากดูบ้างเลย ไม่มีใครพูดถึงหนังเรื่องนี้เลย (อาจเป็นเฉพาะแถบคันไซก็ได้นะคะ T^T)

#3 By Hayashi Kisara on 2010-11-09 16:39

เขียนได้น่าติดตามมากค่ะ อยากหามาดูบ้างเลย

#2 By ..KaTeLaDa.. on 2010-11-09 16:20

^w^

เหอะๆ วงการหนังไทยอีกนานกว่าจะพัฒนานะ T___T

#1 By วิหคสีคราม on 2010-11-09 15:58